Cần biết khi thuê hosting cho wordpress

Cần biết khi thuê hosting cho wordpress
Mục lục nội dung

I. Host là gì, tại sao phải thuê?

1.1) Host là gì?

1.2) Sự liên quan giữa Host và Domain (tên miền)

1.3) Thuê host hay là mua host?

II. Host Việt Nam và Host Nước Ngoài

2.1) Host Việt Nam là như thế nào?

2.2) Host Nước Ngoài là như thế nào?

III. Các loại host thông dụng

3.1) Free Hosting – Host miễn phí

3.2) Shared Hosting – Host sử dụng chung tài nguyên

3.3) Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo riêng

3.4) Dedicated Server – Máy chủ riêng

3.5) Cloud Hosting

3.6) WordPress Managed Hosting

IV. 5 lưu ý chung khi chọn dịch vụ hosting

4.1) Không mua host ở các nhà cung cấp domain

4.2) Tránh các lời rao trên Facebook

4.3) Không mua của cá nhân

4.4) Lựa chọn datacenter phù hợp

4.5) Tìm kiếm thông tin trước khi mua

4.6) Tìm hiểu chế độ hoàn tiền (refund, money back)

V. Hệ điều hành Linux và Windows

Lời kết

 

I. Host là gì, tại sao phải thuê?

1.1) Host là gì?

Host trong tiếng Anh dịch ra có rất nhiều nghĩa, trong đó nghĩa dành cho nghành công nghệ thông tin là máy chủ. Host nghĩa là một máy tính có cấu hình rất mạnh, được đặt tại một vị trí chuyên biệt dành cho máy chủ (Datacenter), được kết nối đường truyền internet tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường internet bằng cách cho phép người dùng tải dữ liệu hoặc gửi dữ liệu lên.

Bên trong một Datacenter

Trong WordPress, mã nguồn của họ sử dụng ngôn ngữ server-side PHP (nghĩa là được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL nên bạn cần có một cái host có hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời có cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database.

Nói nôm na rằng, nếu bạn sử dụng WordPress.Org thì bạn cần phải có một cái host thì bạn mới chạy nó được. Từ đó bạn mới có thể đưa website của mình lên internet.

1.2) Sự liên quan giữa Host và Domain (tên miền)

 

1.3) Thuê host hay là mua host?

 

II. Host Việt Nam và Host Nước Ngoài

2.1) Host Việt Nam là như thế nào?

Datacenter của Viettel IDC Sóng Thần – Bình Dương

Host Việt Nam không phải hoàn toàn là nhà cung cấp đó tại Việt Nam, mà một yếu tố nữa đó là các máy chủ được đặt tại một (hoặc nhiều) datacenter tại Việt Nam.

Theo mình biết thì Việt Nam ta đang có khoảng 5 datacenter trên cả nước. Trong đó 1 datacenter tại Bình Dương và 4 datacenter tại Hà Nội, cụ thể:

Ưu điểm của Host Việt Nam

Các nhà cung cấp host Việt Nam tiêu biểu

 

2.2) Host Nước Ngoài là sao?

Là nhà cung cấp host này có trụ sở và máy chủ không đặt tại Việt Nam. Hiện nay một số nơi đặt datacenter thông dụng nhất trên thế giới cho các dịch vụ hosting là:  

Nhược điểm của host nước ngoài

Còn các nhà cung cấp host nước ngoài tiêu biểu thì mình đã liệt kê ở phần dưới theo từng chủng loại, bạn có thể mua ở các nhà cung cấp đó vì họ đều là các nhà cung cấp có uy tín.

III. Các loại host thông dụng

Về khái niệm chung thì host để chạy WordPress Joomla chia ra 6 loại như sau:

3.1) Free Hosting – Host miễn phí - Host Free - Miễn phí hosting

Host miễn phí nghĩa là một dịch vụ cho phép bạn đăng ký một gói host với chi phí bằng không, thường được những người mới tìm hiểu làm web hoặc chưa có kinh phí thuê host riêng tìm kiếm.

Ưu điểm của host miễn phí

Ưu điểm duy nhất là bạn có một host riêng trên môi trường internet hoàn toàn miễn phí, không mất tiền thuê hàng tháng để làm website.

Nhược điểm của host miễn phí

Host miễn phí chứa rất nhiều nhược điểm, tiền nào thì của nấy. Thường thì nó chứa các nhược điểm như:

Xem thêm: Danh sách các host miễn phí tiêu biểu

3.2) Shared Hosting – Host sử dụng chung tài nguyên

Shared Host không phải là hosting do người khác share (chia sẻ) miễn phí với bạn, mà shared hosting nghĩa là các gói host (bao gồm miễn phí và trả phí) được sử dụng chung một nguồn tài nguyên trên máy chủ như RAM, CPU, Dung lượng đĩa, Băng thông,…Và dĩ nhiên, các gói shared hosting đều nằm trên chung một máy chủ vật lý.

Mô hình so sánh giữa VPS và Shared Host

Đây là loại host phổ biến nhất và thường được dùng để làm host chính thức cho các website từ nhỏ tới trung bình. Nếu bạn vào blog Thachpham.com và thấy các bài như nói về A2Hosting, Hostgarou, StableHost thì đó là các dịch vụ shared hosting. Thường thì ở đây người ta sẽ không gọi là shared hosting mà chỉ gọi ngắn gọn là host mà thôi. Nếu bạn là người mới xây dựng website thì sẽ dùng loại này.

Ưu điểm của Hosting

Nhược điểm của Hosting

Các dịch vụ Hosting tiêu biểu

3.3) Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo riêng

Nếu như website bạn phát triển vượt quá mức tài nguyên cho phép của các dịch vụ Shared Host thì giải pháp mà bạn cần hướng đến đó là các dịch vụ VPS.

SSH – Giao thức kết nối chính để quản trị VPS

VPS thì cũng có chức năng như host thôi (vì nó cũng nằm trên một server vật lý mà) nhưng cái khác là nó được cấp một lượng tài nguyên nhất định để sử dụng độc lập, không ảnh hưởng bởi các website khác trên cùng một server.

Ở Shared Host là bạn đã được cài sẵn hệ điều hành, các ứng dụng liên quan để chạy website. Nhưng ở VPS lại khác, nó không được cài gì cả ngoại trừ hệ điều hành như Microsoft Windows Server, Ubuntu, CentOS, Debian, Fedora,… (bạn có thể tự chọn hệ điều hành) và nhiều nhà cung cấp VPS hiện nay đều hỗ trợ bạn tự cài lại hệ điều hành khi có vấn đề.

Giá trung bình cho một dịch vụ VPS ở thời điểm này là từ $15/tháng đến $300/tháng tùy theo mức độ “khủng” của nó.

Ưu điểm của VPS

Nhược điểm

Các dịch vụ VPS tiêu biểu

Tuy nhiên VPS không phải là quá khó để quản trị lắm đâu. Nếu bạn có VPS mà chưa hiểu cách sử dụng hoặc cần tìm hiểu cách sử dụng VPS thì nên xem serie Học VPS căn bản để tự thiết lập một webserver cho WordPress và biết cách thao tác trên VPS.

3.4) Dedicated Server – Máy chủ riêng

Dedicated Server là một lựa chọn cao cấp dành cho các website lớn hoặc cần nhiều tài nguyên hơn cả VPS. Dedicated Server nghĩa là thuê cả một máy chủ riêng được đặt trong hệ thống, và cách sử dụng có thể gọi là gần giống như VPS nhưng bạn sẽ có nhiều quyền hạn hơn, tài nguyên dồi dào hơn, bảo mật tốt hơn.

Quản trị Dedicated Server thông qua IPIM và KVM

Hiện nay giá của một Dedicated Server thường ít nhất là $100/tháng và cao nhất có thể lên đến vài nghìn đô-la Mỹ.

Ưu điểm của Dedicated Server

Nhược điểm của Dedicated Server

Các dịch vụ Dedicated Server tiêu biểu

3.5) Cloud Hosting

Đây là một mô hình web hosting mới được sử dụng rộng rãi vài năm gần đây nhưng bù lại mô hình này đáp ứng được một số nhược điểm của VPS và Dedicated Server cũng như cải thiện hiệu suất sử dụng lên nhiều lần.

Mô hình hoạt động của Cloud Computing

Cloud Hosting (hệ thống host sử dụng công nghệ điện toán đám mây – Cloud Computing) nghĩa là một mạng nhiều máy chủ tập hợp lại thành một mạng đám mây và cho phép người dùng truy cập nó cùng thời điểm. Nói chính xác hơn, nghĩa là nhiều máy tính tập hợp lại và cung cấp tài nguyên cho người dùng.

Hiện nay đa phần mô hình Cloud Hosting đều áp dụng vào việc tạo Cloud VPS hoặc Cloud Dedicated Server chứ Shared Host thì chưa có. Giá cả về dịch vụ này khoảng từ $5 đến $500 mỗi tháng.

Ưu điểm của Cloud Hosting

Nhược điểm của Cloud Hosting

Các website dịch vụ Cloud Hosting tiêu biểu

3.6) WordPress Hosting, Joomla Hosting

Trong khi các dịch vụ host ở trên đều cho phép bạn chạy bất cứ mã nguồn website nào và tự quản trị thì gói WordPress Managed Hosting lại hoàn toàn ngược lại. Đây là một loại host cao cấp được thiết kế dành riêng cho WordPress để đạt hiệu suất cao nhất.

WordPress VIP – Dịch vụ host cho WordPress đắt nhất hành tinh

Điều này có nghĩa là mọi thiết lập bên trong Server và phần mềm đều tương thích tốt nhất với WordPress để website bạn an toàn hơn, tốc độ hơn và đặc biệt là họ kiêm luôn quản trị server, bảo mật cho bạn.

WordPress Hosting, Joomla Hosting

Nhược điểm của WordPress Hosting, Joomla Hosting

Các dịch vụ WordPress Hosting, Joomla Hosting tiêu biểu

IV. 5 lưu ý chung khi chọn dịch vụ hosting

4.1) Không mua host ở các nhà cung cấp domain

Các nhà cung cấp domain lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới như Godaddy, Namecheap, NetworkSolutions,…đều có kèm dịch vụ web hosting nhưng chất lượng thì rất tệ. Đa phần họ đều không có datacenter riêng (ngoại trừ 1&1) và xây dựng dịch vụ này với mục đích kiếm thêm chứ họ chỉ tập trung tốt nhất vào dịch vụ đăng ký domain.

Nếu có mua, hãy chọn mua ở các nhà cung cấp chuyên về host mà mình đã liệt kê ở trên. Còn Godaddy, Namecheap thì để dành mua domain là tốt nhất.

4.2) Tránh các lời quảng cáo trên Facebook

Ở một số group bạn có thể thấy có rất nhiều người vào đó rao dịch vụ host giá rẻ với những lời mời chào rất hấp dẫn như băng thông không giới han, tốc độ cao, tặng 3 tháng sử dụng, hỗ trợ trọn đời (nực cười),…bla bla…Nhưng đó đều là các dịch vụ rởm hoặc mới ra đời không ai dám kiểm chứng.

Các nhà cung cấp có uy tín họ đều có đủ khả năng tạo ra các chiến dịch truyền thông cực tốt nên không cần phí thời gian rao vặt vảnh như thế.

4.3) Không mua của cá nhân

Dịch vụ hosting là một dịch vụ nhạy cảm vì nó ảnh hưởng đến việc kinh doanh, an toàn thông tin của bạn. Tốt nhất hãy gửi gắm các dữ liệu đó cho các công ty lớn vì có thể bạn sẽ cần hỗ trợ rát nhiều.

4.4) Lựa chọn datacenter phù hợp

Có rất nhiều nhà cung cấp host hiện nay hỗ trợ bạn tự chọn datacenter khi đăng ký. Nếu bạn biết cách chọn datacenter thì tốc độ sẽ nhanh được như ý muốn mà không cần dùng các datacenter trong nước.

Cụ thể, nếu họ cho phép thì hãy ưu tiên chọn các datacenter tại Châu Á như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam.

Còn nếu họ chỉ có các server tại Mỹ thì hãy ưu tiên theo thứ tự như:

Một lưu ý nữa khi chọn các server tại Mỹ là họ cấm bạn upload các ấn phẩm số có vi phạm bản quyền như phần mềm, nhạc, phim.

Còn ở Châu Âu thì có thể chọn:

Vấn đề bản quyền ở Châu Âu thì dễ dãi hơn, đó là lý do tại sao các dịch vụ Torrent đều đặt máy chủ tại Châu Âu, trong đó bao gồm các trang nhạy cảm như Wikileak, Liveleak đều đặt tại Châu Âu.

4.5) Tìm kiếm thông tin trước khi mua

Trước khi đặt niềm tin vào họ thì tốt nhất bạn hãy lên mạng tìm kiếm các thông tin đánh giá từ những người sử dụng trước xem có tốt không để khỏi phải mất thời gian vô ích.

Đối với các host nước ngoài thì bạn sẽ dễ tìm đánh giá hơn, có một forum thảo luận về host rất nổi tiếng và uy tín tại nước ngoài đó là WebHostingTalk, bạn có thể vào đó tìm đánh giá.

4.6) Tìm hiểu chế độ hoàn tiền (refund, money back)

Hầu hết các dịch vụ Shared Host, Managed Hosting đều có chế độ hoàn tiền ít nhất là 30 ngày, 7 ngày đối với VPS và đa phần là không hoàn tiền với Dedicated Server và Cloud Hosting.

Do đó nếu bạn đang chuẩn bị mua host ở nhà cung cấp nào đó thì hãy lên Google gõ “tên nhà cung cấp + refund” (ví dụ: MediaTemplate refund) để tìm ra trang chứa thông tin liên quan đến hoàn tiền, còn nếu dùng dịch vụ ở Việt Nam thì tìm bằng tiếng Việt.

Nếu bạn cảm thấy sau khi mua mà không hài lòng hoặc không cần sử dụng thì gửi ticket yêu cầu hoàn tiền và họ sẽ tắt dịch vụ của bạn kèm theo hoàn trả lại số tiền.

V. Hệ điều hành Linux và Windows

WordPress chỉ hoạt động tốt trên các hệ điều hành sử dụng nhân Linux

Khi chọn host để chạy website WordPress, bạn cần nắm bắt được nên chọn Linux Hosting hay Windows Hosting. Cả hai loại host này đều có kết cấu kỹ thuật hoàn toàn giống nhau nhưng sẽ khác nhau ở phần hệ điều hành.

WordPress hoạt động tốt nhất trên các hệ điều hành sử dụng hạt nhân Linux chứ không phải Windows. Host sử dụng Windows có thể chạy được WordPress nhưng rất dễ bị lỗi và không đạt tiêu chuẩn của WordPress.

Nếu bạn dùng các Shared Host kể trên thì 100% các gói host của họ đều sử dụng hạt nhân Linux cho hệ điều hành.

Khi bạn mua VPS hay Dedicated Server, thì họ sẽ hỏi bạn chọn hệ điều hành nào. Trong đó họ không hề ghi Linux hay Windows mà sẽ ghi là:

Và những cái tên như CentOS, Ubuntu,…chính là tên hệ điều hành. Đa phần hiện nay người ta dùng CentOS là nhiều nhất vì thế nên khi thuê server bạn cứ chọn CentOS cho chắc chắn. Phần này mình sẽ nói rõ hơn ở Cẩm nang mua và sử dụng VPS.

CSKH 24/7
(028)66 82 82 99
Kỹ thuật 247
0968 592 399

Tư vấn 1
0939 861 299
Tư vấn 2
0919 383 299
Gọi
 Sales
 Sales
 Tech