AMP là gì

AMP là gì

Google AMP là gì?

AMP viết tắt của từ Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi website. Google AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang trên di động mà vẫn bắt mắt, ngay cả khi mạng chậm. Từ đó làm tăng lượt truy cập, click, tương tác của người dùng trên mobile. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu những kỹ thuật được áp dụng trong Google AMP là gì nhé!

AMP là mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang, từ đó tăng tương tác cho website trên thiết bị di động

Kỹ thuật mà Google AMP áp dụng là gì?

AMP hiển thị trên Google Search như thế nào?

Nếu bạn search bằng thiết bị di động, những website có Google AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google với biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link như hình bên dưới:

Trang AMP có biểu tượng là tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh

Tiếp đó, khi đã nhấp chuột truy cập vào link, nội dung AMP sẽ hiển thị theo một trong hai dạng như sau:

Trạng thái AMP hiển thị trong Google Console

Google Search Console  trước đây là Google Webmasters Tools. Đây là nơi bạn có thể nắm được trạng thái AMP của mình. Công cụ này sẽ cung cấp danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công và các lỗi AMP phát sinh trên website của bạn.

Bạn có thể kiểm tra AMP trong Google Webmasters Tools

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái AMP trong Google Console như sau:

Truy cập vào Google Console, vào mục Trang tối ưu cho thiết bị di động. Tại đây, bạn sẽ thấy được số lượng trang AMP hợp lệ, được đánh chỉ mục và số lượng AMP đang có lỗi, cần khắc phục.

Google AMP ảnh hưởng SEO như thế nào?

AMP giúp làm tăng thứ hạng trên thiết bị di động

Mối quan hệ giữa SEO và AMP là gì? Chúng hỗ trợ nhau như thế nào? Google khám phá và lập chỉ mục các trang AMP để cung cấp trải nghiệm truy cập website nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho người dùng. Tuy AMP không phải là một yếu tố xếp hạng nhưng website có cài đặt Google AMP sẽ tải trang nhanh hơn.

Để lập chỉ mục, Google sẽ áp dụng cùng một mức tiêu chuẩn cho tất cả các URL. Nghĩa là bất kể trang có sử dụng công nghệ nào, website có tốc độ tải nhanh sẽ được đánh giá cao hơn. Do đó, nhờ lợi thế về tốc độ tải, các trang AMP sẽ được Google đánh giá và xếp thứ hạng cao hơn trên thiết bị di động. Điều này rất có lợi vì xu hướng phát triển mới của Google có chiều hướng thiên về thiết bị di động nhiều hơn.

Lưu ý, khi sử dụng trang AMP, hãy đảm bảo trang AMP đó đáp ứng tiêu chí Google mobile-friendly. AMP có thể chưa là tiêu chí xếp hạng của Google, nhưng mobile-friendly là yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục. Nếu trang của bạn vừa có AMP vừa đáp ứng mobile-friendly, trang sẽ được Google mobile-first index. Đây là thuật toán xếp hạng mới của Google, nó sẽ ưu tiên index cho những trang tối ưu tốt trên thiết bị di động.

Hướng dẫn kiểm tra Google AMP

Nếu trang của bạn đáp ứng các tiêu chí AMP, bạn sẽ nhận được thông báo này

Để kiểm tra trang AMP của bạn có hợp lệ hay không, có thể truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/amp. Sau đó, dán URL mà bạn cần kiểm tra vào và click “Test URL”. Nếu trang AMP của bạn hợp lệ thì hệ thống sẽ trả về thông báo “Valid AMP” màu xanh lá cây.

Kiểm tra tốc độ tải trang

Google PageSpeed Insights là công cụ giúp kiểm tra tốc độ tải trang

Trong phần này, Mắt Bão sẽ giới thiệu một vài công cụ hữu ích để giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang của mình nhanh hay chậm:

Ưu và nhược điểm của Google AMP 

Ưu điểm của AMP là gì?

Trang AMP là công nghệ giúp tải trang nhanh hơn trang không có AMP từ 15-80%

Tăng tốc độ tải trang: Google AMP là một công nghệ mã nguồn mở. Cho phép tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Nhiều nghiên cứu cho thấy so với website không cài AMP thì trang AMP sẽ có tốc độ load trang nhanh hơn từ 15-80%. Điều này sẽ giúp làm giảm tỷ lệ thoát cho website.

Nhược điểm của AMP là gì?

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho website

Nguyên tắc của Google để một trang web thân thiện với Google cũng áp dụng với AMP. Sau đây các bước cài đặt AMP cho trang web:

Cấu trúc html AMP đơn giản

Dưới đây là hình ảnh về 1 AMP HTML mẫu để bạn tham khảo:

Cấu trúc mẫu html của một website AMP

Để có được trang AMP, bạn cần sử dụng giao thức HTTPS với những điều kiện cần thiết sau:


Lưu trữ AMP trên URL

Tốt nhất, bạn lưu trữ trang sử dụng Google AMP của mình trên một URL phù hợp với người dùng.

Ví dụ, với trang tiêu chuẩn là https://example.com/subfolder/this-is-an-example.html

Bạn nên lưu trữ trang AMP với URL là:

Để đảm bảo khi người dùng click vào, URL hiển thị sẽ liên quan đến trang web chính của bạn.

Làm cho AMP của bạn dễ khám phá

Nếu trang của bạn có cả phiên bản AMP và không AMP, hãy thêm các thẻ html như sau:

Trên trang không phải AMP, tham chiếu đến phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng khác biết về nó:

Trên trang AMP, thêm văn bản sau để tham chiếu đến phiên bản chuẩn không phải AMP của nó:

Đối với các trang AMP độc lập (những trang không có phiên bản không phải AMP), trang AMP phải chỉ định chính nó làm phiên bản chuẩn:

Các trang AMP độc lập cũng sẽ được lập chỉ mục nếu có thể tìm thấy chúng. Hãy đảm bảo rằng các trang AMP độc lập được liên kết với các trang được lập chỉ mục khác hoặc được liệt kê trong sơ đồ trang web (sitemap.xml) của bạn.

Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Như đã hướng dẫn kiểm tra Google AMP ở trên, hãy truy cập vào Google Search Console để đảm bảo tính tương thích của trang AMP của mình. Đừng quên theo dõi các trang AMP của mình thường xuyên để đảm bảo chúng không mắc lỗi.

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress

“AMP for WordPress” là plugin miễn phí rất thông dụng hiện nay

Đối với WordPress, bạn có thể cài đặt plugin AMP miễn phí. Và dưới đây là cách để cài đặt plugin này:

Ở đây có nhiều tab để bạn có thể điều chỉnh trang AMP theo ý mình, ví dụ như:

Đây là những thông tin chi tiết về Google AMP và cách sử dụng, cài đặt AMP cho website WordPress. AMP có thể giúp bạn tối ưu hóa website hiệu quả hơn cho người dùng di động. Chúc bạn thành công!

CSKH 24/7
(028)66 82 82 99
Kỹ thuật 247
0968 592 399

Tư vấn 1
0939 861 299
Tư vấn 2
0919 383 299
Gọi
 Sales
 Sales
 Tech